Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn nên biết

Nếu bạn mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nhưng sẽ có nhiều điều cần phải lưu ý khi bạn quyết định mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Bài viết này chúng tôi chia sẽ 5 điều quan trọng bạn cần phải biết khi muốn mua ô tô cũ.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn nên biết 2

>>> Đề xuất: dạy học bằng lái xe oto b1 hcm

 1. Chuẩn bị giấy tờ thủ tục cần thiết

Bên mua Bên bán
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe
 • Giất đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô ( nếu có )
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 1. Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe ở văn phòng công chứng tùy chọn.

* Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đăng đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được.

 1. Đóng thuế trước bạ cho xe

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất ( năm được sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại

Thời gian sử dụng Tỷ lệ % 
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 –  10 năm 30%
Trên 10 năm 20%
 1. Làm thủ tục sang tên đổi chủ

+ Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký

+ Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. ( Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)

+ Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

 1. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

+ Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

+ Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Mong rằng những chia sẽ này giúp các bạn muốn mua ô tô cũ chuẩn bị trước cho mình một số kiến thức để hoàn thành nhanh chóng thủ tục rước xế cưng về nhà. Chúc bạn mua được những chiếc xe ưng ý nhất cho mình!

Xem chi tiết: https://truongdaotaolaixehcm.com/top-05-thu-tuc-mua-o-cu-can-nen-nam-ro/