Top 14 Cách vượt qua nỗi buồn sau khi tỏ tình bị bạn gái từ chối.

Hãy coi đó là một trải nghiệm cuộc sống

Nếu cuộc sống là những chuỗi ngày như ý mình muốn thì bạn sẽ nhanh chóng chán nản, không còn cảm nhận được vui sướng là gì. Lời từ chối của ai đó giống như nốt trầm đáng nhớ, cho bạn trải nghiệm khác hơn và những bài học đáng giá. Bạn sẽ thấy cách mình can đảm tỏ tình với ai đó, rồi dũng cảm vượt qua việc không có được họ, về sự sắp xếp vô tình hay hữu ý của định mệnh. Bạn chỉ có thể nhìn rõ mọi chuyện khi đã đi qua một thời gian, và có khi phải nói lời cảm ơn vì chúng ta từng bị từ chối, rồi chúng ta mới có một cuộc sống đẹp hơn, tốt hơn.

Nếu bạn mãi không buông được chuyện đó, cũng đừng trách mình, đừng vội, đừng gồng mình ép bản thân phải làm những việc bạn chưa sẵn sàng. Điều quan trọng nhất, chúng ta phải hiểu rằng: dám yêu thì dám chịu đau. Khi ai đó vô tình hay cố ý làm tổn thương bạn, đó cũng là một bài học, một trải nghiệm đáng quý.

Tránh đổ lỗi cho bản thân.

Tránh xu hướng cố gắng tìm ra “Bạn đã làm gì sai” hay bạn không “đủ tốt” như thế nào. Sẽ có những cô nàng chấp nhận con người của bạn, vì thế đừng nghĩ là bạn cần thay đổi để được đánh giá cao và được yêu thương. Nếu một cô nàng từ chối bạn thì cô nàng không phải là định mệnh của đời bạn.

Một suy nghĩ sai lầm mà mọi người thường phạm phải là “cá nhân hoá”. Đó là nghĩ rằng tất cả mọi điều mà ai đó làm đều là phản ứng hướng đến cá nhân bạn. Bạn cần tránh suy nghĩ một chiều về phản ứng của cô ấy khi nghĩ rằng nó phản ánh trực tiếp về bạn cũng như giá trị của bạn. Việc cô ấy từ chối hoàn toàn không nói lên bất cứ điều gì về giá trị con người của bạn.

Cố xóa tất cả những ký ức liên quan đến người ấy

Đừng lưu giữ những ký ức về nàng trong trí nhớ nữa, nó sẽ không thể giúp cho tâm trạng của bạn khá hơn chút nào. Cố gắng quên nàng đi để tìm một người mới phù hợp hơn là việc bạn nên làm.
 
Đừng liên lạc và hãy tránh mặt nàng một thời gian để có thể quên được nàng, rồi bạn sẽ làm được thôi. Khi yêu đơn phương một ai đó, rất khó để có thể quên đi người ấy, nhưng hãy nghĩ tích cực hơn rằng hai bạn chưa đi đến đâu cả và sẽ chẳng thể đi đến đâu nên nhất định bạn phải từ bỏ thôi.

 
Ai sau khi bị từ chối tình cảm sẽ cảm thấy vô cùng mặc cảm, xấu hổ và thậm chí nghĩ rằng nàng ghét mình. Tuy nhiên, chỉ là nàng không có tình cảm với bạn mà thôi. Một người con gái tốt sẽ không bao giờ ghét hay “nhạo báng” người con trai thích mình.
 
Và những chàng trai có can đảm tỏ tình với người mình yêu thực sự sẽ được các cô nàng vô cùng ngưỡng mộ bởi ngay cả họ cũng chưa chắc dám làm vậy với người mình thầm yêu. Hãy mạnh mẽ lên và tìm cho mình một hạnh phúc mới xứng đáng hơn bạn nhé!

Thừa nhận cảm xúc của bạn

Lúc đầu có thể bạn cảm thấy nghẹn lời, không biết hỏi cô ấy bất cứ điều gì. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn sụp đổ bởi vì bạn thực sự đã nghĩ cô ấy là người dành cho bạn. Có lẽ bạn nổi giận với cô ấy (có thể cô ấy khiến bạn tức giận) và cần không gian riêng. 

Tất cả những phản ứng này đều bình thường. Bạn cần cho bản thân quyền để cảm nhận bất cứ cảm giác nào xuất hiện trong cơ thể sau khi bị từ chối. Tránh dồn nén những cảm xúc trong bạn vì lợi ích của cô ấy hoặc vì bạn cảm thấy mình nên có một cảm giác nào đó khác. 

Bạn không thể điều khiển mình cảm thấy như thế nào, nhưng cách tốt nhất để vượt qua những cảm xúc này là cho chúng không gian và để chúng trôi qua. Thừa nhận cảm xúc không có nghĩa là phải chấp nhận chúng là sự thật. Ví dụ, bạn có thể thừa nhận là bạn cảm thấy mình ngu ngốc vào thời điểm đó, tuy nhiên bạn không nghĩ rằng bạn thực sự ngu ngốc trong thực tế.

Khi cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra

Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu nói: Khi cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể suy nghĩ lạc quan như vậy. Sau khi mối quan hệ tan vỡ, họ thường chỉ nhìn về cánh cửa đã khép rồi cảm thấy sợ hãi và tự thu mình lại. Bị từ chối chưa bao giờ là điều dễ chấp nhận. Song, đây chỉ là nỗi buồn tạm thời. Việc bạn cần làm là thu dọn tất cả cảm xúc tiêu cực, cất vào một góc của ký ức và không bao giờ đụng đến nữa. Sau đó, hãy mở lòng ra để thấy rằng còn rất nhiều cánh cửa khác tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn.

Cuộc sống là một chuỗi những điều bất ngờ, chúng ta không thể biết trước ngày mai thế nào. Chính vì vậy hãy xem lời từ chối như một sự tạm biệt nho nhỏ, để bạn bước qua một cánh cửa khác, nắm lấy một cơ hội khác.

Khôi phục tình bạn

Nếu cả hai là bạn bè của nhau, bạn sẽ lo lắng về việc trở nên ngượng ngùng sau khi bị cô ấy từ chối. Đây không phải là vấn đề, đặc biệt nếu bạn và cô ấy là bạn thân. Bạn có thể cho cô ấy biết ý định của bạn để cô ấy cảm thấy an tâm thay vì bị áp lực về quyết định của mình. Dưới đây là một số điều để bạn nói cho cô ấy biết bạn đang cảm thấy như thế nào:

“Mình hy vọng chúng ta vẫn là bạn bè mặc dù bạn không muốn tiến xa hơn nữa”.
“Mình cần có thời gian, nhưng sau đó thì bạn có muốn đi chơi với mình như những người bạn không?”
“Mình không muốn chúng ta cảm thấy ngượng ngùng. Mình vẫn muốn làm bạn của nhau. Còn bạn thì sao?”

“Mình chỉ muốn nói để bạn hiểu, nhưng mình tôn trọng quyết định của bạn, chúng mình vẫn mãi là bạn tốt của nhau cậu nhé”.

Khi ai đó quyết định không chọn bạn, hãy cứ yêu chính mình, đủ để buông tay

Tự trọng…

Chúng ta có thể mất tất cả, nhưng đừng để mất tự trọng. Hãy tôn trọng bản thân mình, để đừng tốn thời gian, công sức và tiền bạc cho những người không chọn bạn. Nói thì luôn dễ hơn làm. Đúng vậy, tôi biết, bạn đang rất đau, bạn cảm thấy mình như thằng ngốc khi bị “crush” thả thính chán chê rồi lại nhét vào friendzone. Bạn đào bới, níu kéo, tìm mọi cách để khiến họ nghĩ lại và “vứt” cho bạn một cơ hội. 

Đừng làm thế…!

Mạnh mẽ lên bạn, mạnh mẽ đủ để không van nài, mạnh mẽ đủ để không cầu xin, mạnh mẽ đủ để không tiếc nuối tất cả thời gian, công sức và tiền bạc đã lãng phí cho một mối quan hệ chẳng đi đến đâu. 

Hãy giữ lại danh dự cho mình và “cắt lỗ” tại đây. Đừng ngồi “kết toán” số tiền bạn đã bỏ ra để lấy lòng họ, số giờ ngủ bạn đã cắt xén bớt để nhắn tin với họ, số công việc bạn đã làm “free” để đổi lấy một nụ cười mãi mãi chẳng bao giờ thuộc về bạn. Đừng nghĩ về những điều đó nữa.

Hãy để họ tiếp tục cuộc sống với sự lựa chọn của họ, bước đi trên con đường không có bạn đồng hành. 

Nếu bạn thích buồn, hãy cứ buồn bã một mình trong im lặng cho đến khi con tim vui trở lại. Rồi sẽ đến lúc bạn cảm thấy mình đã có thể bắt đầu “sống lại” một cách bình thường; đọc những dòng trạng thái khi buồn bã tuyệt vọng và bật cười tự hỏi vì sao mình lại “dở hơi” đến thế. 

Nếu họ quyết định không chọn bạn, tức là bạn không hợp với họ, và họ càng không hợp với bạn. Sau khi bị từ chối, sẽ mất một thời gian để bạn có thể tìm lại mình của ngày xưa, và mình của tương lai – một con người vui vẻ, hạnh phúc, tồn tại độc lập không phụ thuộc vào ai khác, không phải để “hợp” với tiêu chuẩn của ai khác.

Một ngày nào đó nhìn lại những ngày tháng đau khổ đã qua, bạn sẽ tự mỉm cười: “Chà, mình đã từng mạnh mẽ đến thế!”.

Tìm lại những sở thích và niềm đam mê

Trong thời gian yêu đương, bạn đã bỏ qua hết những niềm đam mê, sở thích của mình. Và đây chính là thời điểm không thể phù hợp hơn để bạn tìm lại chúng. Hãy gác lại mọi đau buồn, và làm những gì bạn thích. Gặp gỡ bạn bè, đi ăn uống, vui chơi, mua sắm… 

Hoặc bạn có thể tìm cho mình một niềm đam mê mới, bạn có thể học chơi một loại nhạc cụ nào đấy, một bộ môn thể thao nào đấy, hay học vẽ tranh, lấy cảm hứng từ những điều bình dị nhất xung quanh,… Hãy bắt tay vào làm đi, niềm đam mê sẽ khiến bạn không còn nhiều thời gian để đau buồn nữa.

Tập trung vào những mục tiêu khác

Bạn đang học trung học cơ sở? Trung học phổ thông? Đại học? Hãy tập trung vào điều thực sự quan trọng trong cuộc sống, như hoàn thành chương trình học và trở thành một người có hiểu biết hơn, có năng lực hơn, và chính chắn hơn. 

Bạn sẽ gặp những cô nàng tốt trên đường đời, tuy nhiên có thể bạn sẽ không có nhiều cơ hội để rèn luyện, đào tạo chính mình.

Chấp nhận quyết định của cô ấy

Bạn càng muốn thuyết phục cô ấy thay đổi suy nghĩ thì càng gây ra sự ngượng ngùng. Tránh tranh luận với đối phương hay cố gắng tìm cách để cô ấy nhận ra cô ấy đang bỏ sót những gì ở bạn. 

Ví dụ, bạn nên nói: “Mình buồn khi bạn không thích mình, nhưng mình hiểu và tôn trọng quyết định của bạn”.

Thêm vào đó, điều này sẽ cho cô ấy thấy rằng bạn là người trưởng thành và độc lập.

Tạm thời rời xa mạng xã hội

Khi bị nàng từ chối, đừng cứ tìm các hình ảnh liên quan đến nàng, theo dõi nàng trên mạng xã hội nữa vì việc đó chỉ khiến bạn càng thêm đau lòng hơn mà thôi. Ngay cả những status buồn bã của bạn, nàng cũng chẳng quan tâm đâu nên đừng cố gắng bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội, sẽ chỉ càng khiến bạn thêm đau hơn mà thôi.
  
Rời xa mạng xã hội cũng giúp bạn có thêm thời gian để nghỉ ngơi, giúp bạn bớt tự ti so sánh với những người khác hạnh phúc hơn. Hãy tận hưởng cuộc sống của mình bằng việc dành thời gian cho sở thích hoặc vẽ tranh, đọc sách làm mới tâm hồn, bạn chắc hẳn sẽ nhanh chóng quên nàng thôi.

Giao lưu kết bạn

Đừng nhốt mình trong một không gian tù túng, điều đó chỉ càng làm cho bạn thấy bức bách và khó chịu hơn mà thôi. Hãy đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và thậm chí là kết giao thêm với những người bạn mới.

Nó sẽ khiến bạn hòa đồng và mạnh dạn hơn rất nhiều. Chán nản đôi khi chỉ là do thiếu kết nối xã hội. Bạn hãy nhớ rằng, bộc lộ cảm xúc ra ngoài là một cách để tống tiễn nỗi buồn và sự tiêu cực ra khỏi đầu bạn nhé.

Tìm một không gian cho riêng mình

Nếu như bạn là người hướng nội thì đây là một cách tốt để bạn rũ bỏ những chán nản trong lòng. Đôi khi, trong thực tế, ồn ào có thể là một lỗ đen khiến bạn thờ ơ với mọi thứ. Trầm tĩnh lại và tìm cho mình một không gian tĩnh lặng và thư thái sẽ giúp bạn giải toả cơn phiền muộn. 

Nhưng tốt hơn hết vẫn là phải đi ra ngoài, tìm một công viên thanh tĩnh, một ngôi chùa huyền mặc hay một bờ hồ sóng lượn đều có thể khiến tâm trạng của bạn thư thái hơn là ngồi trong một không gian ngột ngạt ở nhà đấy. Nếu thu xếp được một chuyến du lịch thì lại càng hay.

Cuộc sống vẫn đầy rẫy thú vị

Nếu có bị từ chối thì cũng đừng trách cô ấy, đó là việc mà cô ấy cần làm. Phụ nữ cũng muốn tìm cho mình những người đàn ông chất lượng nhất, phù hợp với mình nhất, và quan trọng hơn cả là có tương lai nhất. Vậy thì nếu bạn không phải là người phù hợp thì từ chối đương nhiên là chuyện sẽ xảy ra.

Thử nghĩ mà xem. Tiêu chuẩn của bạn là một cô nàng 8 điểm, tuy nhiên chỉ có cô nàng 3, 4 điểm xuất hiện xung quanh, thì liệu bạn có cam tâm tình nguyện yêu thương cô ấy không?

Có nhiều bạn cũng thầm cảm ơn những người con gái đã từ chối trước kia, để họ có dịp được bên cạnh những cô nàng đẹp hơn, tốt hơn, và chất lượng hơn.

Leave a Reply