Top 7 Cách kèm con học bài mùa dịch covid-19 dành cho phụ huynh

Rèn tính tự giác cho con

Cách dạy con tự học tốt nhất là rèn cho con tính tự giác. Hiện nay, có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các con bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Giúp con lập được thời gian biểu hiệu quả

Để lập được thời gian biểu hiệu quả, phụ huynh thông qua yêu cầu của các giáo viên trên lớp của con mình để hài hoà giữa bài vở được giao và hoàn thành. Trong thời gian đầu, Cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở con học mỗi ngày theo thời gian biểu. Sau một hai ngày con sẽ dần hình thành được tính tự giác.

Cùng với đó, cha mẹ nên sắp xếp thời gan trong tuần ngồi học cùng con, chủ yếu là kiểm tra bài vở của con.

Tranh thủ dạy con về cách phòng dịch bệnh

Và hơn hết, “kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử” đã vô tình tạo điều kiện để tất cả học sinh rèn khả năng tự học, tự chiếm lĩnh tri thức và kỹ năng sống cần thiết. Tự học, xây dựng và thực hiến kế hoạch cá nhân là điều mỗi học sinh cần có để ôn tập hiệu quả trong thời gian nghỉ tránh dịch nhưng cũng là bài học quý giá có thể áp dụng cho các tình huống của cuộc sống.Nhân dịp này cha mẹ cũng nên dạy con về cách phòng dịch, cách vệ sinh cá nhân và ăn uống trang bị cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình khi quay lại trường học.

Hãy coi việc học thật nhẹ nhàng

Rất nhiều cha mẹ đang tự gây áp lực cho mình, rằng con mình phải nổi trội, phải giỏi, hoặc nếu không ít nhất cũng không thua con nhà hàng xóm. Thói quen cố hữu luôn coi trọng điểm số, thành tích khiến bố mẹ phải gồng mình trong cuộc chạy đua thành tích vô nghĩa.

Học kiến thức là việc cả đời. Ở độ tuổi còn nhỏ này, cái trẻ cần hơn là các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, vui vẻ, hòa nhã với mọi người thì cũng đâu phải là vấn đề quá to tát. Con vẫn có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo.

Chính cái nhìn tích cực của cha mẹ trong cách dạy con học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Khi ấy, trẻ không coi việc học là việc bắt buộc, dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui.

Giúp con chủ động trong tư duy

Hướng con vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó mới là cách dạy con tự học đúng đắn. Cha mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con.

Hướng dẫn con cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu là phương pháp dạy con học được các chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa.

Đừng ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con

Bạn cứ tưởng tượng nếu ngày nào cũng bị sếp kiểm tra tiến độ công việc, chỉ chờ bạn có sai sót là chỉnh đốn và đánh giá ngay, thì cảm giác của bạn sẽ tồi tệ thế nào? Liệu bạn có còn hứng thú gì với công việc hay chỉ đang làm việc theo kiểu đối phó?

Không kiểm tra bài vở của con không có nghĩa là bạn lơ đi hoàn toàn. Dạy con học đúng cách là cho con cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ và tìm thấy niềm vui trong học tập.

Hướng dẫn con lựa chọn kiến thức để ôn tập

Cha mẹ căn cứ vào kết quả học tập học kỳ 1, xem con mình kém môn nào, phần nào để củng cố lại kiến thức. Các con có thể tự học, tự soạn những bài học trước chương trình để khi quay lại trường, việc học sẽ thuận lợi hơn.

Với học sinh bậc tiểu học, cha mẹ có thể cho con ôn tập những kiến thức cơ bản. Thời gian này, cần chú trọng cho con ôn tập môn Toán, tiếng Việt, sau đó đến các môn khác. Cha mẹ hãy dựa trên kế hoạch giao bài tập của giáo viên để cho con ôn bài ở nhà. Trước khi giao bài cho con, cha mẹ hãy ôn lại kiến thức phần lý thuyết. Ở bậc tiểu học, các con không cần học nhiều kiến thức nhưng phải học đều đặn mỗi ngày.

Với học sinh trung học cơ sở, cha mẹ có thể dạy hoặc kiểm soát việc tự học của con qua những môn học cơ bản như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Các môn còn lại, trong phân phối chương trình ít hơn nên các con có thể học sau cùng, học bù do nhà trường sắp xếp.

Đối với học sinh cuối cấp lớp 9 và lớp 12 thì đây là quãng thời gian cho các con ôn tập. Các con không nên quá hoang mang, lo lắng. Nên dành thời gian tìm hiểu những nội dung chính của yêu cầu đề thi, cấu trúc đề thi, đề thi các năm trước. Bên cạnh các đề và bài tập giáo viên gửi, trên mạng kiến thức ôn tập cũng vô cùng phong phú.

Leave a Reply