Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Cắt Plasma

Máy cắt Plasma và những điều bạn phải biết trước khi sử dụng

Máy cắt Plasma là một thiết bị kỹ thuật cao có vai trò rất quan trọng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thiết kế và tạo hình sản phẩm. Vậy máy cắt Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Bạn cần tìm hiểu những gì để sử dụng máy cắt Plasma tối ưu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Máy Cắt Plasma và Những Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Sử Dụng 2

Máy cắt Plasma là gì?

Máy cắt Plasma là một thiết bị công nghệ cao dùng để cắt các loại vật liệu khó tạo hình thủ công như kim loại, xốp, thủy tinh…  Hiện nay, máy cắt Plasma ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất vì tính đa dụng và hiệu quả cao mà nó mang lại.

Máy cắt Plasma gồm các bộ phận chính như nguồn năng lượng, bộ phận khởi động hồ quang, đầu cắt chuyên dụng tao tia Plasma. Người sử dụng sẽ dựa trên loại vật liệu cần cắt để điều chỉnh nhiệt độ cũng như nguồn năng lượng ion hóa phân tử plasma.

Các loại khí thường dùng trong máy Plasma gồm có không khí thông thường, khí ni tơ, khí oxy nguyên chất, hỗn hợp khí Argon – Hydro. Trong đó không khí được sử dụng phổ biến nhất và hỗn hợp Argon-Hydro sẽ tạo ra hiệu quả cắt cao nhất.

Máy Cắt Plasma và Những Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Sử Dụng 3

Kể từ khi được chế tạo ra thì máy cắt Plasma đã được thử nghiệm qua 3 loại công nghệ khác nhau đó là Diote, Thyristor, Inverter. Trong đó các loại máy cắt theo công nghệ Inverter được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi sự hiệu quả và tinh vi trong quá trình cắt mọi bề mặt vật liệu.

>>> Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Thông Số Máy Cắt Plasma

Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma

Nguyên lý cốt lõi của một máy cắt Plasma là dùng năng lượng hồ quang điện để ion hóa hỗn hợp khí tạo thành tia Plasma có khả năng cắt những loại vật liệu cứng và vật liệu khó tạo hình bằng các phương pháp khác.

Chu trình hoạt động của máy cắt Plasma trải qua 3 giai đoạn như sau:

  • Khởi động máy và kiểm tra lượng khí phun ra đầu cắt. Lúc này, chỉ có luồng khí được đẩy ra và tạm thời chưa có sự xuất hiện của hồ quang.
  • Sau khi máy khởi động ổn định thì mạch hồ quang bắt đầu hoạt động và tạo ra tia lửa điện mang năng lượng lớn. Khi tia lửa điện hồ quang tiếp xúc với dòng khí sẽ làm cho luồng khí bị ion hóa và mang năng lượng lớn phun ra ngoài theo đầu cắt.. Những dòng khí ion được hình thành trong quá trình này trở thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun tạo thành hồ quang plasma.
  • Tia hồ quang Plasma mang năng lượng và nhiệt độ rất cao nên khi tiếp xúc với bề mặt sẽ cắt đứt bề mặt trên đường di chuyển của đầu cắt. Lúc này đầu cắt sẽ di chuyển để cắt tạo hình theo lập trình hoặc cắt theo ý người dùng ở máy cắt Plasma mini.

Dựa trên nguyên lý hoạt động này thì người dùng có thể tùy chọn các loạt vật liệu cắt và chọn mua loại máy cắt Plasma phù hợp với nhu cầu thực tế của mình nhất! Đặc biệt là khâu lựa chọn hỗn hợp khí để ion hóa.

Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Cắt Plasma

Các loại máy cắt Plasma phổ biến

Nhu cầu sử dụng máy Plasma hiện nay là rất đa dạng cả về quy mô lẫn lĩnh vực sử dụng. Từ những xưởng sản xuất quy mô lớn cần máy cắt loại lớn để thi công các sản phẩm kích thước lớn cho đến nhu cầu nhỏ lẻ chỉ cần máy cắt Plasma mini. Sau đây là những loại máy cắt Plasma phổ biến nhất hiện nay.

Máy cắt plasma bán tự động

Máy cắt Plasma bán tự động là loại máy cắt được điều khiển để cắt tạo hình bằng tay và không có các phần mềm lập trình để cắt theo các bản vẽ phức tạp. Máy cắt loại này thường dùng trong quy mô hộ gia đình với nhu cầu cắt đơn giản và kích thước không lớn.

Loại máy này có ưu điểm là tính cơ động cao, có thể di chuyển đến mọi nơi để sử dụng. Tốc độ cắt nhanh hơn dùng máy cắt laser truyền thống và có thể cắt nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Điều đặc biệt là loại máy này dễ dàng vận hành hơn máy cắt tự động, không yêu cầu kỹ năng và sự hiểu biết quá cao nơi người dùng.

Máy Cắt Plasma và Những Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Sử Dụng 4

Máy cắt plasma tự động

Máy cắt Plasma tự động hay còn gọi là máy cắt Plasma CNC với toàn bộ hệ thống hoạt động của máy được tự động hóa và được điều khiển bằng máy vi tính. Mọi chức năng của loại máy này đều có thể điều khiển từ xa, đây là công nghệ cắt tạo hình mới nhất mang đến sự tiện lợi và hiệu quả tuyệt vời cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Độ chính xác đến mức vi mô là ưu điểm nổi bật nhất mà máy cắt Plasma tự động mang lại. Dù cho sản phẩm có kích thước lớn và cấu tạo phức tạp thì máy cắt tự động đều có thể cắt theo cách hòan mỹ nhất từ chi tiết nhỏ đến cấu trúc tổng quan. Do đó, loại máy này thường được dùng trong các xưởng sản xuất quy mô lớn.

Mua máy cắt Plasma ở đâu?

Khi nói đến địa chỉ cung cấp các loại máy cắt Plasma chất lượng cao và máy cắt Plasma nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Âu-Mỹ thì Vegatec là cái tên bạn nên chú ý đến đầu tiên. Vì sao vậy? Vì với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng máy cắt các loại và vật tư, phụ tùng cho các loại máy cắt thì chúng tôi tự tin là nơi mang lại niềm tin tối đa cho mọi khách hàng.

>>> Xem thêm: Nguồn Cắt Plasma CNC Ở Đâu Thì Nên Chọn?

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn về máy cắt Plasma miễn phí nhé!

HOTLINE: 028 3762 6840 / 0916.989.759

EMAIL: info@vegatec.com.vn

ĐỊA CHỈ: 18 Đường 3C, Phường An Lạc A, Q Bình Tân, TP HCM.

Nguồn: https://vegatec.com.vn/may-cat-plasma-va-nhung-luu-y-can-biet-truoc-khi-su-dung/

Leave a Reply